USB là gì? Hướng dẫn cách sử dụng USB trên máy tính

Trong số chúng ta chắc hẳn ai cũng từng nghe đến từ USB, đặc biệt là những người làm việc liên quan đến máy tính, điện tử, di động thì USB là công cụ quá quen thuộc. USB được xem là công cụ quan trọng giúp người dùng có thể lưu trữ dữ liệu. USB thường có mặt trong các thiết bị như máy tính bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc trong một số thiết bị điện tử khác.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về USB, ví dụ như USB là vật như thế nào, USB để làm gì,... Để biết USB là gì? Cách sử dụng USB trên máy tính ra sao, tất cả sẽ có trong bài viết ngay sau đây!

USB là gì?

USB là cụm từ viết tắt cho cụm từ Universal Bus, là một cổng kết nối chuẩn được tuần tự đa dụng trong những chiếc máy tính. USB là vật được thiết kế với dạng các đầu cắm cho các thiết bị và tuân theo chuẩn cắm rồi chạy tới tính năng cắm nóng thiết bị.

USB được thiết kế vô cùng nhỏ gọn dễ dàng mang theo bên mình để sử dụng mỗi nơi mỗi lúc, USB càng ngày càng được đa dạng về kiểu dáng, mức dung lượng, giá cả đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Chỉ cần có kết nối Internet thì USB được kết nối với nhau rồi truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB, đồng thời truyền năng lượng điện cho các thiết bị sử dụng.
Cổng USB được sử dụng phổ biến chủ yếu trên các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột máy tính, máy in, máy quay phim,....
USB được hình thành và phát triển từ năm 1996, các tiêu chuẩn về USB được duy trì từ tổ chức USB-IF, từ đó tới nay đã trải qua bốn thế hệ, lần lượt từ USB 1.x, USB 2.0, USB 3.x đến USB 4.
Cổng kết nối USB gồm có hai loại đó là loại có dây và loại không có dây, phổ biến nhất hiện nay vẫn là loai cổng USB có dây.

Hướng dẫn cách sử dụng USB trên máy tính

USB là thiết bị được sử dụng chủ yếu trong việc lưu trữ dữ liệu, đồng thời giúp chuyển nhanh giữa các máy tính cá nhân. Ngoài ra, USB còn có các tiện ích khác như tăng bộ nhớ ram máy tính, cứu hộ dữ liệu, Reset mật khẩu trên Windows 10,....
Tuy nhiên không phải ai cũng có cách sử dụng USB, dưới đây là một số cách sử dụng cổng kết nối USB để các bạn có thể áp dụng.


  • Đầu tiên, bạn nên cho máy tính khởi động hoàn toàn hết tất cả ứng dụng rồi mới cắm USB.
  • Để hạn chế sự lây lan, xâm nhập của virus bạn hãy Click phải vào USB rồi chọn Explorer để ngăn chặn xâm nhập của virus vào máy tính, việc quét virus bằng phần mềm trước khi sử dụng là việc làm cần thiết.
  • Không làm việc trực tiếp với dữ liệu lưu trên USB. Bạn hãy lưu dữ liệu và xử lý trên máy tính đến khi hoàn thiện tất cả rồi mối copy sang ổ USB để lưu trữ.
  • Để ngắt USB an toàn thì bạn hãy chọn Eject/ Eject Mobile Disk/ Eject Mass Storage Device Safely Remove USB Mass Storage Device trước khi rút USB.
  • Để USB có tuổi thọ lâu bền bạn cần tránh đẻ ổ USB bị rơi, bị va đập, không được để ở những nơi có nhiệt độ cao.
  • Trường hợp bạn vô tình làm USB rơi vào nước, bạn cần phải sấy khô hoàn toàn ngay sau đó và không nên sử dụng ít nhất trong vòng 48 giờ.
  • Bạn cần lưu ý tránh “FORMAT” USB trong nhiều lần gây giảm lưu lượng của USB.
Xem thêm:
Tạm kết
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về USB là gì? Hướng dẫn sử dụng USB trên máy tính. Với những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng mỗi chúng ta ai cũng đã hiểu rõ hơn về USB, cũng như cách sử dụng để có thể tận dụng những lợi ích mà USB mang lại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Màn hình HDR là gì? Phân biệt các loại màn hình

Địa chỉ bán Surface Pro 8 cũ thu hút người dùng tại Hà Nội

Microsoft tung ra thị trường phiên bản Surface Go 3 màu đen nhám